Nghề Viết Quảng Cáo (Copywriter) Có Kiếm Bộn Tiền?

Bạn có biết tại sao viết quảng cáo (copywriting) là một kỹ năng rất cần thiết đối với các doanh nhân hay chủ doanh nghiệp? Nhưng nếu bạn không có công ty và không muốn sở hữu một doanh nghiệp, thì bạn có nên học viết quảng cáo?

Bạn có biết tại sao viết quảng cáo (copywriting) rất cần thiết đối với các doanh nhân hay chủ doanh nghiệp? Nhưng nếu bạn không có công ty và không muốn sở hữu một doanh nghiệp, thì bạn có nên học viết quảng cáo?

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng "copywriting" được hiểu nôm na là "viết quảng cáo", là hành động viết văn bản (text) cho mục đích quảng cáo hoặc bất kỳ hình thức marketing nào khác. Sản phẩm, được gọi là bản sao (copy), là nội dung được viết nhằm mục đích tăng nhận diện thương hiệu và cuối cùng thuyết phục ai đó hoặc một nhóm người nào đó thực hiện một hành động cụ thể (có thể là mua/sử dụng sản phẩm/dịch vụ). Vì vậy bạn cần nhớ những cụm từ như "văn bản/text", "bản sao/copy", "copywriting/viết quảng cáo", "copywriter/người viết quảng cáo" để hiểu các bài viết về marketing có liên quan.

Viết quảng cáo là điều mà MỌI Doanh nhân và chủ doanh nghiệp đều cần được trợ giúp.

Những thứ mà một copywriter có thể được yêu cầu viết là:

Quảng cáo...
Tài liệu quảng cáo...
Trang bán hàng...
Mô tả sản phẩm...
Email...
Blog...
Nội dung website...
Trang Optin ...
và nhiều nữa!

Bạn cũng nên biết rằng rất khó để tìm kiếm một copywriter có thể tạo ra những bản sao (copy) hấp dẫn, thu hút và có tính chuyển đổi cao. Vì vậy, nếu bạn thành thạo kỹ năng này thì bạn không còn phải lo chuyện cơm áo gạo tiền nữa. Bạn rất hữu dụng và được săn lùng nhiều lắm đấy. Phải biết giá trị của mình và thương thảo với các cá mập để có được thu nhập xứng đáng nhé. 

Bây giờ, hãy nói về cách bắt đầu để trở thành một copywriter.

3 cách kiếm tiền như một copywriter

#1 - Làm việc toàn thời gian cho một ai đó hay ng chủ nào đó.

Là một doanh nhân, tôi liên tục thử nghiệm những người tôi gặp để xem họ có thể viết copy không vì không bao giờ thiếu bản sao để viết trong công ty của riêng tôi.

Các doanh nhân khác cũng vậy. Giữ cho đôi mắt và đôi tai của bạn mở - có rất nhiều công việc ngoài kia!

#2 - Trở thành Copywriter tự do (Freelance Copywriter)

Bắt đầu tìm kiếm các yêu cầu và các dự án trên một trang web tự do nào đó như freelancerviet.vn chẳng hạn và bạn được trả tiền cho mỗi dự án. Ai biết được - bạn có thể trở nên rất giỏi với công việc này và đây có thể trở thành công việc toàn thời gian của bạn.

Một số copywriter giỏi nhất đưa ra mức giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ cho mỗi dự án. Bạn tin nổi không? Nhưng đó là sự thực.

# 3 - Trở thành Chuyên gia cho các Chiến dịch quảng cáo

Đây là những copywriter được tìm kiếm nhiều nhất (tôi muốn họ cho doanh nghiệp của tôi). Chuyên gia Chiến dịch là một copywriter, người không chỉ biết cách viết nội dung có thể chuyển đổi cao mà còn hiểu được cả những hành trình và kênh khách hàng!

Họ có thể tư vấn về toàn bộ chiến lược tiếp thị và kênh, sau đó đi viết nội dung (copy)! Điều này sẽ cần thực hành nhiều hơn một chút và bạn sẽ cần được đào tạo nhiều hơn - nhưng giá trị và dịch vụ bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình sẽ là rất LỚN!

Vì vậy, cho dù bạn có sở hữu một doanh nghiệp hay không - viết quảng cáo là một kỹ năng phải thành thạo!